24.12.55

5th Anniversary of the day we met Baloo

วันเกิดบาลูครบรอบ 5 ขวบไปเมื่อ 16 กันยายนที่ผ่านมา
แต่ที่ครบรอบ 5 ปี ที่พบกันครั้งแรก และอุ้มกลับมาอยู่บ้านด้วยกัน เป็นวันที่ 16 ธันวาคม 2007

รูปแรกของบาลู..มาวันแรกก็หลับอุตุ

เจอบาลูครั้งแรกที่สวนจตุจักร ตอนแรกก็แค่จะไปเดินเล่นที่โซนสัตว์เลี้ยง..เดินผ่านเห็นบาลูนั่งในกรงทำตาใสซื่อ กระดิกหูเผยยิ้ม ก็รู้สึกถูกชะตากับหมาตัวนี้จริงๆ บาลูตัวโตกว่าพี่ๆ น้องๆ คอกเดียวกันทั้งๆ ที่อายุ 3 เดือนเท่านั้น นั่งในกรงที่ดูคับแคบแทบขยับไม่ได้ ใจจริงชอบหมาลาบราดอร์มากๆ แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะเลี้ยง เพราะตอนนั้นยังเช่าแชร์บ้านกันอยู่ 3-4 คนเป็นทาวน์เฮ้าส์

เดินต่อไปดูสัตว์อื่นๆ อีกซักพัก ใจรู้สึกพะวงนิดๆ ว่าแล้วก็ชวนกันกลับไปดูอีกที แต่คราวนี้เข้าไปดูใกล้ๆ ถึงในร้าน ! มีคู่แฟนคู่หนึ่งกำลังตกลงราคากับคนขายกันอยู่ เป็นพี่น้องของบาลู 2 ตัวสีดำ 1 สีเหลือง 1 ตัว เห็นว่าจะเอาไปเลี้ยงที่สวน ในที่สุด 2 ตัวนั้นก็ถูกซื้อไป เราก็เดินด้อมๆ มองๆ ไปที่กรงบาลู คนขายบอกว่าเอาออกมาดูได้นะ แล้วก็เปิดกรงให้บาลูออกมา บาลูนั่งแผละลงบนพื้นกระเบื้องลื่นๆ ที่ดูเหมือนจะนั่งไม่ค่อยถนัด ในตอนนั้นคาดหวังว่าหมาเด็กๆ จะต้องขี้เล่นแน่เลย แต่บาลูกลับนิ่งๆ เฉยๆ แต่ซักพักก็วิ่งไปลื่นไป เหมือนคนเล่นสเก็ต...ขาของบาลูมีขนแซมสีน้ำตาลทั้ง 2 ข้าง ไม่ดำสนิทตามที่ตำรากล่าวไว้ คนขายอยากขายมากบอกว่าเดี๋ยวโตขึ้นมันก็หายแซมเอง หรือว่าถ้ามันเป็นสีแซมไปทั้งตัวก็ได้ราคาเลยนะ โม้ไปเรื่อย..ใครจะซื้อหมาไปเลี้ยงแล้วเอาไปขายต่อกัน !

เราเหลือบไปเห็นพี่น้องของบาลูอีกตัวหนึ่งอยู่ในคอกข้างนอกกรงซึ่งเป็นตัวผู้สีเหลืองที่ดูจะร่าเริงกว่า พวกเราก็เดินไปที่กรงแล้วก็เล่นกับหมาตัวนั้น ในใจเราคิดว่าหรือว่าจะเอาสีเหลืองตัวผู้ตัวนี้ดี ก็คุยๆ กันไปมาซักพัก บาลูก็เห่าเสียงดังขึ้นมาลั่นร้าน คนขายบอกว่ามันทวงสิทธิ์แล้วนะ สุดท้ายก็ได้อุ้มเจ้าดำกลับบ้านมา วันนั้นก็หาซื้ออาการเม็ด ปลอกคอสายจูงกันตอนนั้นเลย แถมไม่ได้เอารถไป..ตอนนั้นอยู่แถวๆ ซอยอารีย์ เราแบกบาลูขึ้นตุ๊กๆ กลับมาจากจตุจักร บาลูเหมือนจะขี้กลัวมากๆ นอนหมอบแหมบในรถตุ๊กๆ พอถึงบ้านถึงกับต้องแงะออกมา พอเข้าบ้านชีก็นอนแหมบอยู่ตรงหน้าบ้านนั่นแหละ ไม่ยอมเข้าบ้านเหมือนไม่กล้าเดินข้ามธรณีประตู จนสุดท้ายต้องอุ้มเข้าบ้าน !

อยู่ด้วยกันมา 5 ปี รักบาลูมาก เหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผิดกับบาลูมากๆ
ครั้งที่เราออกไปนอกบ้านโดยลืมเก็บถังขยะ แล้วกลับมาเห็นถังขยะโดนรื้อกระจุย กล่องนมถูกฉีกเป็นชิ้นๆ ขยะโดนลากไปทั่วบ้าน พอกลับมาไม่รู้ว่าตัวไหนทำก็จะดุทั้งคู่เพื่อดูอาการส่อพิรุธ บาร์เล่ย์จะแลบลิ้นแผล่บๆ ทำตาแป๋วๆ ส่วนบาลูจะหยีตา ทำตาปริบๆ ไม่รู้ว่าตัดสินยังไงก็มักจะลงโทษทั้งคู่ นึกว่าครั้งต่อๆ ไปจะไม่มีอีก แต่ก็มีตามมาอีกซัก 3-4 ครั้ง ครั้งสุดท้ายก็ลงโทษโดยการตี ตีให้ร้องทั้งคู่ เพราะคิดว่าจะได้จำไม่ทำอีก ปกติหมาพวกนี้ตีเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึก แต่คราวนี้เราเพิ่มน้ำหนักตีแรงขึ้น จนบาลูร้องอี๊ด

จากวันนั้นเราก็ไปหาซื้อกล้องวงจรปิดราคาไม่แพงที่ใช้ต่อกับคอมพิวเตอร์มา แล้วก็ออกจากบ้านโดยไม่เก็บถังขยะ กลับมาขยะถูกรื้อเหมือนเดิม พอไปเปิดดูเท่านั้นแหละ ทุกอย่างก็กระจ่างแจ้ง..บาลูเป็นผู้บริสุทธิ์ ตัวที่รื้อเป็นบาร์เล่ย์ที่พอเราออกไปไม่นานมันก็ไปรื้อๆๆ ลากไปทั่ว แถมลากผ่านหน้าบาลูที่กำลังนอนอยู่ บาลูนอนของเธออยู่เฉยๆ ไม่สนใจกิจกรรมนี้ซักนิดเดียว...เท่านั้นแหละ ความรู้สึกผิดก็แล่นวูบขึ้นมา ขอโทษขอโพยบาลูใหญ่เลย ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเธอจะรู้และให้อภัยหรือเปล่า แต่จากนั้นก็ไม่เคยลงโทษบาลูอีกเลย ถ้าวันไหนลืมเก็บถังขยะแล้วขยะโดนรื้อ คราวนี้ไม่ดูกล้องวงจรปิดแล้ว..ตีเลย..ตีไอ้เล่ย์


พวกเรารักบาลูนะ จะดูแลให้ดีที่สุด จนกว่าเราจะจากกันไปข้าง

Baloo แปลว่าหมีในภาษาฮินดู ตอนแรกว่าจะชื่อ บากีร่า ที่เป็นเสือดำในเรื่องเมาคลี..แต่เรียกยากไป บาลู..หมีที่เป็นสัตว์เลี้ยงของ Bear-Garden ดูเข้ากันดีนะ :D
0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

คิดยังไง..หรือจ๊ะ / what you think ?

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More