22.3.52

วันเสาร์เสียเลือด

วันเสาร์ที่ผ่านมาเราตั้งใจอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะไปบริจาคเลือด เพราะนึกขึ้นได้..ว่าบริจาคครั้งแรกตั้งแต่ปี 50

ใจเราอยากบริจาคติดต่อกันเป็นประจำจนกว่าจะบริจาคไม่ได้ แต่ปีที่แล้วชีวิตก็วุ่นวายไม่เข้าที่จนไม่มีเวลาคิดถึงสิ่งอื่นและคนอื่นมากนัก ปีนี้อะไรเริ่มลงตัวและเราตั้งใจไว้แล้วว่าจะทำให้ได้อย่างต่อเนื่อง

บ้านเราอยู่แถวบางพลี ห่างไกลจากสภากาชาดมากที่เดียว เราเลยลองเข้าไปดูในเวบ www.blooddonationthai.com ก็เลยได้รู้ว่าจุดที่ใกล้สุดคือ ซีคอนสแควร์ ทุกวันเสาร์ที่ 3 ของเดือนจะมีหน่วยบริจาคเคลื่อนที่มาให้บริการ เราก็ตรงดิ่งไปทันที..ตอนที่บริจาคครั้งแรกหลังบริจาคเสร็จ เรานั้นออกอาการมือเย็น คล้ายจะเป็นลม แทบยืนไม่อยู่ (ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยลิ้มรสชาติการเป็นลม..ทุกประเภท ลมแดด ลมน้ำ ลมเพลมพัด..)เพราะช่วงนั้นชีวิตหักโหมมาก 
ครั้งนี้แอบลุ้นว่าจะมีอาการอะไรอีกหรือเปล่า ก่อนบริจาคก็กรอกใบเขียว วัดความดัน ตรวจความเข้มข้นเลือด และขึ้นเตียง พยาบาลเดินเวียนไปมาเขย่าเลือดในถุงของเรา บีบมืออยู่ไม่นานเลือดก็เต็มถุง และคราวนี้เราได้รับแจกจตุคามมาหนึ่งองค์ บริจาคเสร็จได้แจกแก้วกาแฟมาอีก ไปนั่งดูดน้ำแดงกินขนมปังสักพัก ก็เดินทางกลับ เฝ้าระวังและสังเกตอาการตัวเองตลอด เพราะกลัวฟุบสลบไปกลางทาง อายคน ฮ่าๆ แต่คราวนี้ผ่านฉลุยจนถึงบ้านเลย ช่วงที่ผ่านมาแอบฟิตไปออกกำลังกาย และช่วงนี้ก็ไม่ได้หักโหมทำอะไรหามรุ่งหามค่ำ ตื่นนอนเข้านอนเป็นเวลา ร่างกายเลยดีขึ้น..เยส! ภาคภูมิใจที่แข็งแรง ฮ่าๆ

ทางสภากาชาดไทยแจ้งว่า ในหน้าร้อนปีนี้โลหิตสำรองมีน้อยกว่าที่ต้องการ ประกอบกับเป็นช่วงปิดเทอมนักเรียน นักศึกษา ก็ไม่มีโอกาสได้บริจาค เปอร์เซนต์ของโลหิตที่ได้รับบริจาคลดลงไปถึง 25% ทีเดียว และเรื่องของเรื่องใกล้หยุดยาววันสงกรานต์ ปริมาณอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นจะเพิ่มขึ้น ทำให้ความต้องการของโลหิตนั้นมากขึ้นตามไป ถ้าใครสะดวกและมีโอกาสก็สามารถทำสิ่งนี้เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้ โดยไม่ต้องเสียกำลังทรัพย์เลย (ยกเว้นค่าเดินทางไปและกลับ ฮ่าๆ) ทุกวันนี้โลหิตในคลังก็ใช่ว่าจะพอเพียง..มีโอกาสก็ไปช่วยบริจาคด้วยนะ
ส่วนเราเป้าหมายคือบริจาคต่อๆ ไปเป็นประจำจนกว่าจะอายุ 60 ปี หรือตายก่อน..อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

คิดยังไง..หรือจ๊ะ / what you think ?

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More