15.1.52

ไปดีนะเบอร์นาร์ด 10/01/09In my life I love you more..


ช่วงนี้เครียดๆ แปลกๆ เหนื่อยๆ ย่างเข้าปีใหม่ได้ 10 วัน เบอร์นาร์ด ก็จากเราไปซะแล้ว
หมาที่น่ารัก ร่าเริง และไม่เคยเจ็บป่วยอะไรนักหนา ไม่เคยนอนโรงพยาบาล แต่แล้วพอบทจะจากไปก็ไปแบบปุบปัป
นอนซมอยู่ไม่กี่วันแล้วก็จากไป
เบอร์นาร์ดเป็นหมาสีน้ำตาลลูกผสมโกลเด้นและค๊อกเกอร์ เราไปสอยมาตอนที่เราเรียนอยู่ปีสี่ ไปเดินเล่นกับพวกเพื่อนๆ ที่โลตัส
รามอินทรา แล้วก็เจอหมู่หมาหน้าตาน่ารักอยู่ 6-7 ตัว อายุยังไม่ถึงสองเดือนเต็ม หน้าตามันน่าเอ็นดูเหมือนลูกค๊อกเกอร์นั่นแหละ
แต่พอคนขายมาบอกว่ามันเป็นลูกผสมเลยน่าสนใจ คนขายไม่ใช่นักขายมืออาชีพ เค้าบอกว่าพอดีหมาที่บ้านมันออกลูกก็เลยเอามาขายเองทั้งคอกเลย พ่อมัน (โกลเด้น) เป็นพระยาเทครัว คือจิ้มมาหมดทั้งบ้าน
มีหมาเล็กหมาใหญ่ขอให้เป็นเพศเมีย เค้าก็จิ้มหมดทั้งบ้านเลย เลยออกมาเป็นคอกนี้ ตอนนั้นแค่ไปเดินเล่น แต่ก็สอยมาเฉยเลย
เราเองเป็นอย่างนี้ประจำ ชอบสัตว์อยากเลี้ยงสัตว์อยู่ตลอดเวลา ที่บ้านเราก็ไม่เคยว่างเว้นจากการเลี้ยงสัตว์ ตั้งแต่เด็กจนโตก็จะมีสัตว์อยู่ตลอด หมา แมว กระต่าย กระรอกบิน นกแก้ว นกขุนทอง หนู (เคยเกือบจะได้เลี้ยงงู แต่แม่โวยวายห้ามไว้) เป็นเพราะอย่างนี้เราเลยซึมซับความชอบสัตว์มาตั้งแต่วัยเด็ก
ตอนเลือกลูกหมา ก็เอาไปไปตั้งกองๆ ไว้มุมนึง แล้วเราก็ตบมือเรียก ตัวที่วิ่งมาหาเราถึงสองครั้งก็คือ เบอร์นาร์ด นี่แหละ
ตัวอื่นนั่งแปะ ล้มนอน หรือไม่ก็สนใจอย่างอื่น เราตบมือดังๆ แล้วพูดว่า ใครอยากไปมั่ง..เบอร์นาร์ดอยากไปรีบวิ่งมาหา..เราก็เลยได้อุ้มกลับบ้าน หมาตัวเล็กขนนุ่มนิ่ม ฟันเพิ่งงอกออกมานิดนึง
แล้วเราก็เริ่มคิดชื่อให้มัน…

ในตอนแรกเพื่อนๆ ก็ช่วยกันเสนอชื่อกันใหญ่ รู้สึกว่าใครซักคนวะ เสนอว่ามันเป็นสีทองงั้นให้ชื่อแนว “ทอง” ดีไหม
มี ทองหยิบ, ทองหยอด..ก็เรียกมันว่า “ ทองหยอด “ อยู่พักนึง แต่ก็มีคนมาทักว่า มันเหมือนออกแนวขี้ไปไหม ทองหยอดมันเป็นก้อน
หรืออาจจะมีคนมาทักท้วงว่าชื่อไทยไปไหม มันเป็นหมาฝรั่งนะ ไปๆ มาๆ ก็รำคาญเปลี่ยนชื่อเป็น “เบอร์นาร์ด “ ซะเลย
ก็หมดปัญหา ไม่มีใครทักท้วงเรื่องชื่ออีก

ตอนเอาไปเลี้ยงให้อยู่ที่บ้านเรา ยายเราชอบมาก ยายรักหมาแมวเลี้ยงมาหลายรุ่น.. เบอร์นาร์ด ขี้เล่น ขี้ประจบ ไฮเปอร์ คึกคักมาก ชอบชวนเล่นฟุตบอล กัดแตกไปหลายลูก ตอนเรากลับมาบ้านทุกวัน ไม่ว่าจะตอนไหน เราจะทักมันก่อน จนแม่น้อยใจบ่นว่า
“ รักหมามากกว่าแม่ “ ...ดูสิคนเรา เคยมีญาติๆ เห็นความรักที่เรามีต่อหมา แล้วถามว่าทำไมรักมันนักหนา..ไอ้หมาเนี่ย เราตอบว่า
“ มันไม่พูดมากดี “ อิอิ..
เบอร์นาร์ด อยู่บ้านเรามานานจนอายุ 11 ปี ไม่เคยป่วย ชอบกินตับย่าง ขนมปัง แล้วก็ข้าวคลุกปลาทู ทุกคนในบ้านจะเอ็นดูเบอร์นาร์ด
หมั่นซื้อขนมมาให้มันประจำ เบอร์นาร์ด รักเรา..ชอบชวนเล่นเป็นประจำ และจะดีใจมากส่ายหางดุ๊กดิ๊ก ตูดก็กระดิกไหวไปด้วย เวลาเจอเรา กระทั่งวันที่ป่วย ยายกับแม่บอกว่ามันนอนซมทั้งวัน พอเรามามันอุตส่าห์ลุกขึ้นเดินมาต้อนรับ..เราก็เห็นมันท่าไม่ดีก็ทำใจแล้ว
บอกเบอร์นาร์ดว่า “ ถ้าไปเกิดใหม่ ไปเกิดที่ดีๆ นะ “ วันสุดท้ายที่เราไม่คิดว่ามันจะไปวันนั้น เราพาเบอร์นาร์ดไปหาหมอ เพราะมันไม่กินข้าว ถึงกินนมมันก็อ้วกออกมา น่าสงสารมาก ไปหาหมอ หมอบอกว่าอาการหนักเข้าขั้น เลยเอ็กซเรย์ช่องท้อง เพราะท้องบวม ตรวจเลือด ให้น้ำเกลือ และวิตามินทางสายยาง
นั่งรอดูฟิล์มที่ล้าง พอหมอเรียกไปดู ตกใจมาก มันเห็นเป็นก้อน 3 ก้อน ตรงช่วงท้อง หมอบอกว่าเป็นเนื้องอก เมื่อได้ค่าตับและไต หมอบอกว่าเข้าขั้น “วาย “ เราสงสารมันมากเลย ไอ้ที่มันไม่เคยเป็นอะไรเลย..มันสะสมเอาไว้รอระเบิดหรือเนี่ย หมอบอกให้นอนโรงพยาบาลซัก 2-3 คืน เพื่อดูอาการ (อะไรอีก) ในเมื่อคุณหมอบอกว่าถ้ามันเป็นเนื้องอก มีทางเดียวคือต้องผ่าตัดรักษา
แต่ว่ามันแก่แล้ว ผ่าก็น่าจะเสี่ยง คือไม่น่ารอดนั่นแหละ เราเลยขอตัวมันกลับบ้าน ถ้าจะตายก็ตายที่บ้านเถอะ
เอายากลับมาด้วย แต่สุดท้ายก็ไม่ได้กิน เพราะคืนนั้นเบอร์นาร์ดก็ไปซะแล้ว เราไม่ได้อยู่ด้วยตอนมันตาย แต่หลานสาวที่ดูอยู่บอกว่า
เบอร์นาร์ดลุกขึ้นเปลี่ยนที่นอน ทั้งๆ ที่ซมมาทั้งวัน แล้วตัวก็กระตุก 2 ที แล้วก็ตัวสั่น (หลานบอกสั่นเหมือนโทรศัพท์มือถือ) แล้วก็ไป
หลานสาวร้องไห้ แม่โทรมาบอก ว่าพรุ่งนี้ให้ไปช่วยกันฝังมันหลังบ้าน..เราก็อึ้งๆ ขนาดทำใจไว้แล้ว

อีกวันเราก็ไปช่วยกันขุดหลุมฝัง อ่านหนังสือธรรมะบอกว่า จิตจะจุติเลย หลังตายแล้ว เราก็ภาวนาให้ไปเกิดในที่ดีๆ เจอสิ่งดีๆ
พอฝังเสร็จยายเตรียมข้าว ไก่ย่าง แล้วก็ขนม ใส่ชาม ให้ไปวางไว้ให้เบอร์นาร์ด ด้วย ยายบอกว่า “ บอกมันว่ามากินก่อนไป เดี๋ยวจะหิว “
เราคิดในใจ ไม่รู้มันจะยังกินได้หรือเปล่า หวังว่าตอนไปมันคงไม่ทรมานมากนัก
ว่าจะทำใจให้นิ่งๆ สงบๆ ยอมรับความเป็นไป แต่ก็ยังไม่ชำนาญพอ เรารู้ตัวเลยว่ารู้สึกซึมๆ เซ็งๆ หดหู่ ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ยังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้นเลย “ไปดีนะเบอร์นาร์ด แม่รักหนูนะ”

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More